KINH NGHIỆM ĐẠT ĐIỂM NÓI TOEFL CAO

Theo cô Moon Nguyen, phát âm rõ ràng là một trong những điều kiện quan trọng giúp bạn không bị mất điểm trong bài thi nói TOEFL iBT. 

Phần thi nói của TOEFL iBT bao gồm 6 Speaking Tasks, trong đó có 2 bài nói tự do và 4 bài nói tổng hợp (nghe hoặc vừa nghe vừa đọc tổng hợp thông tin, sau đó trả lời câu hỏi liên quan).

Trong bài này, mình chỉ đề cập tới bài thi Independent Speaking, phần dễ nhất, có hơi hướng giống bài thi Speaking IETLS. Bài này có hai dạng câu hỏi, một là câu hỏi nêu ý kiến, hai là câu hỏi lựa chọn. 
Ví dụ: 

- Some people think that parents should choose friends for their children. What is your opinion? Use reasons and examples to support your ideas.

- Would you prefer to study in a small or a large class? Why? Use specific reasons and details to support your opinion.

Thông thường, bạn chỉ có 15 giây để chuẩn bị và 45 giây để trả lời. Bạn sẽ nói, máy tính thu âm và sẽ ngừng sau 45 giây kể cả khi bạn chưa hoàn thành. Do đó, với dạng bài thi trên máy này, cách tốt nhất là luyện tập nhiều để quen phản xạ.

Mình nhớ lại hồi mới học ôn thi, trình bày một vấn đề trong vòng 45 giây thực sự khó khăn. Tất cả những gì mình biết lúc ấy chỉ là làm thế nào để nói hết ý tưởng trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, trên thực tế, muốn đạt điểm cao khi thi nói, bạn cần hội tụ các yếu tố sau:

1. Nói rõ ràng dễ hiểu, tức là người bản xứ có thể hiểu bạn đang nói cái gì.

2. Có ý tưởng và khả năng sắp xếp ý tốt. Khi nói, bạn phải trình bày quan điểm rõ ràng, sử dụng các ý bổ trợ cho quan điểm đó (supporting ideas).

3. Diễn đạt từ ngữ, cấu trúc câu linh hoạt, dễ hiểu và tự nhiên.

4. Nói lưu loát.

Để giải quyết những vấn đề này, bạn cần lưu ý các giải pháp cụ thể dưới đây:

Thứ nhất, bạn hãy học phát âm để biết cách nói rõ ràng. Phần lớn những người mới bắt tay vào học ôn thi nghĩ rằng chỉ cần biết cách diễn đạt là đủ. Tuy nhiên, nếu diễn đạt được mà giám khảo không nghe được thì điểm nói của bạn sẽ không bao giờ đạt trên 20. Nhiều bạn muốn nói nhanh để kịp thời gian cho phép nên nói không rõ âm, nghe càng khó hiểu. 

Thứ hai, trước khi đi thi cần chuẩn bị sẵn "template" bài thi nói, có sẵn câu mở, câu nối để không mất nhiều thời gian suy nghĩ, chỉ cần ghép ý chính vào.

Về diễn đạt và lựa chọn từ ngữ, hãy đọc thật nhiều, nghe thật nhiều, học các cấu trúc câu được vận dụng nhiều. Ví dụ, để nói về việc dành bao nhiêu thời gian làm gì, người ta không nói “I spend 2 hours to learn” mà là “I spend 2 hours learning”. Nhiều bạn hiểu đây là ngữ pháp. Nhưng theo mình, bản chất của nó chính là cụm từ và cấu trúc câu.

Thứ tư, bí mật của sự lưu loát là luyện tập nhuần nhuyễn
 Tất nhiên, điều này phải đi kèm với biết diễn đạt bằng tiếng Anh. Đồng thời, nếu hiểu về phát âm, cách nối âm, nhấn từ, giản từ…thì bạn hoàn toàn có thể nói lưu loát trong một khoảng thời gian ngắn. Rào cản phát âm chính là lý do khiến nhiều người Việt Nam không thể nói nhanh được. Nếu không nắm vững, bạn rất khó đạt trên 25 điểm Speaking TOEFL, và càng khó để đạt trên 7.0 IELTS Speaking.

Điều cuối cùng chính là ý tưởng. Nhiều bạn cho rằng mình không có ý tưởng gì hay, nhưng thực tế bài thi nói không đánh giá ý tưởng của bạn là sai hay đúng. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn (tức là khả năng nói). Do đó, bạn có thể nói bất kỳ ý tưởng nào, quan trọng là trình bày logic mạch lạc, dễ hiểu. 

(ST - Moon Nguyen)